blog.hoatle.info

just a value creator.

May 18, 2007 - Guide to Project I (P.1)

Làm sao để có một Project (kỳ I) thành công?

Hôm nọ tham gia buổi seminar ở HN-Aptech về cách làm project học kỳ I (thiết kế web asp) vì bọn mình cũng đang làm project mà. Đúng chủ đề quan tâm, vậy là đi để còn học hỏi rút ra bài học tí chứ. Tuy nhiên có một số anh em vì lý do nào đó không tham dự được, tui đây xin trình bày lại những gì thầy Ngô Văn Bình – có tiếng là người khó tính nhất trong hội đồng chấm bảo vệ project, thế nên anh em yên tâm hơn rùi nhé.

Hội thảo chính thức lúc 9h và kết thúc lúc 11h, công nhận hôm đó đông cực, còn nhiều người chẳng có chỗ mà ngồi cơ mà. Nghe nói ở trên Nguyễn Chí Thanh còn kinh khủng hơn, nếu đi hơi chậm một tí là coi như đứng ngoài thui chứ không được đứng trong như hôm nọ. Thui, nói dài dòng quá. Thầy Nguyễn Bảo Trung (hướng dẫn tụi mình project) giới thiệu chủ đề và người thuyết trình, nói chuyện trong ngày hôm đó.

Về cơ cơ bản, có một số nội dung (chính xác là có 6 nội dung) cần biết khi làm project I là: Giới thiệu quy trình; Chọn đề tài phù hợp; Các quá trình và công việc cần hoàn thành, vai trò của các thành viên trong nhóm; Làm việc theo nhóm cùng phát triển; Một số kỹ năng, kỹ thuật khi thuyết trình bảo vệ như thế nào; và cuối cùng là cách trả lời câu hỏi của hội đồng như thế nào (thầy nói vấn đề nhạy cảm, tế nhi???).

Thứ nhất, quy trình mỗi project gồm có 5 giai đoạn: chuẩn bị –> bắt đầu –> thiết kế –> thi công –> bảo vệ project. Trong giai đoạn chuẩn bị phải thực hiện việc gom nhóm. Tốt nhất nhóm này phải là những người hợp nhau, hiểu nhau và có thể hoà nhập, cùng chọn đề tài yêu thích. Nhưng để cho công bằng, lấy ra các nhóm trưởng dựa trên điểm thi thực hành gần đây nhất làm nhóm trưởng rồi cho lần lượt các nhóm trưởng chọn thành viên của mình. Mỗi nhóm có ít nhất là 3, nhiều nhất 5. Thường là 3-4 thành viên một nhóm vì như vậy thực hiện phân chia công việc ổn. Nếu nhóm 5 thì trong nhóm sẽ có ít nhất 1 ông chả làm gì, chắc chắn là thế. Đến giai đoạn bắt đầu mọi người phải tự bàn với nhau chọn ra chủ đề yêu thích của mình – cũng chính là tự chọn thử thách cho mình để mình vượt qua. Tiếp tục đến giai đoạn thiết kế và thi công: không chỉ có sự giúp đỡ, hướng dẫn của làm của thầy hướng dẫn mà chúng ta phải biết hỏi nhiều thầy khác nữa, các thầy luôn sẵn sàng để giúp chúng ta. Mọi người nên biết càng hỏi được nhiều người càng có kinh nghiệm. Và giai đoạn cuối cùng cam go và nhiều ông lo nhất, đó là giai đoạn bảo vệ project. Vì quả thực nhiều ông làm project rất tốt nhưng khi lên nói lại không nói được? Cũng khổ đây!

Thứ hai, cách chọn đề tài phù hợp. Ta nên coi đây là một môn học bình thường chứ không phải là cái gì ghê gớm cả. Chính vì nó là môn học bình thường thì mình cứ học bình thường như các môn học trước, như vậy là anh em cảm thấy nhẹ nhàng, tâm lý thoải mái hơn rùi. Thì vẫn là học chứ có gì khác đâu, học cách làm project thôi mà, còn có thầy hướng dẫn nữa, sợ gì. Đừng có suy nghĩ khó, ngại khó vì đề tài khó hay dễ là do tự ta chọn. Luôn luôn hỏi tại sao người ta làm được mà mình không làm được, dù có thể ta chưa làm được bằng người ta thì ít nhất ta cũng không thể không làm được. Nên chọn đề tài theo lĩnh vực cả nhóm yêu thích, quan tâm và hiểu rõ về nó. Ông cha đã bảo “Biết người biết ta, trăm trận chẳng thèm thua một trận” mà lị. Có thể anh em muốn trở thành pro ngay hoặc coi đây chỉ là lần tập làm project. Tất nhiên ai mà chả muốn thành pro nhưng cũng phải có cơ sở, và “Cuộc đời mọi người đều có ước mơ nhưng không phải ước mơ nào cũng thành sự thật” (cả lớp vỗ tay rầm rầm, thầy nói hay quá). Cho nên project của chúng ta không cần phải hoành tráng mà cần nhất là phải đầy đủ. Đầy đủ nghĩa là làm được hết những chức năng cơ bản đề ra; nhóm nên cùng với thầy hướng dẫn giới hạn vấn đề phù hợp với trình độ và nhân lực của nhóm mình, đừng rộng quá mà hẹp quá thì cũng đâu có được.

Một số câu hỏi trong phần này: Chức năng cơ bản của website là phải áp dụng những gì trong SQL? He he, tất nhiên là 4 nhóm lệnh cơ bản khai thác dữ liệu chủ chốt là Insert, Update, Delete và Select. Vậy thui. Tiếp theo làm thế nào để có trang web đẹp? Trang web đẹp phải là trang web ngay từ trang đầu phải làm nổi bật ngay nội dung chính của trang; và màu sắc phải phù hợp với đề tài. Khi bán hoa thì nên sặc sỡ một chút, bán áo quan (ví dụ thế) thì màu sắc nên u ám, hương khói một chút (cấm nhạc gì ngoài nhạc gì đó mà nghe não lòng…), khi bán đồ bikini thì màu sắc sinh động, rõ nét và đặc biệt không thể thiếu người mẫu. Đảm bảo anh em nào chọn chủ đề này cũng hơi bị đắt khách đấy. Tiếp nữa một trang không có giỏ hàng, chỉ có tin tức thì có sao không? Hê hê, yên tâm là cũng không sao. Nhưng lại phải tập trung vào phần tin tức, làm sao sắp xếp tin tức thật logic, vậy là okie rùi. Đấy là một số câu hỏi ở phần này, let’s move on phần tiếp theo.

(Sẽ được nói tiếp ở phần sau, anh em đọc trước cho đỡ dài, có gì hỏi ở phần này mình xin giải đáp hộ theo những gì thu lượm được ở seminar này)

Comments