blog.hoatle.info

just a value creator.

September 30, 2007 - Thanks C So Much!

Tự dưng đứa bạn bảo có người viết trong blog về mình, hoá ra là c. Định comment dưới entry của c nhưng hình như c chỉ cho friend comment hay sao ý, chẳng thấy textarea đâu cả. Đành viết cái entry này vậy. Còn đây là entry đó. (Hôm nay xem lại thì ra c comment trong cái entry Hết ý định bỏ học rồi :| !)

E rất rất cám ơn c đã đọc và “hiểu những suy nghĩ của em”.

C cũng giống e ghê, “thích học các môn bên Mác-Lê, kinh tế và bên Sư phạm Kĩ thuật hơn. Ngày c chuẩn bị chọn trường để vào học, BKD mới là khóa thứ 2.Đó là lựa chọn 2 của c, vì lựa chọn 1 của c là Ngoại Giao. Rồi cuối cùng lại chọn BKD”, còn e thì lại không thích văn vẻ (hay nói chính xác hơn là không biết viết văn hoa lá cành – cái này con gái mới giỏi chứ []). Cấp III theo học khối D, đến khi đăng kí thi chọn đúng được 2 trường: đầu tiên là khoa công nghệ thông tin (năm ý mới có) bên ĐH Hà Nội, rồi khoa mình. Cuối cùng chọn khoa mình vì có vẻ hay (khoa học – kỹ thuật), không chọn bên kia vì có 2 thằng bạn cùng lớp thi vào đấy (đứa trượt, đứa đỗ không hay – không biết có phải suy nghĩ dở hơi??). Nói chung e thích tự nhiên, không thích xã hôi; theo khối D thì 2 ngành đó có vẻ thiên tự nhiên. Qua entry của c, thực sự e vẫn thấy băn khoăn một số điều.

“Nếu chỉ học tiếng Anh chuyên ngành tin, có bao nhiêu ngành tin nhỏ khác? Sẽ không phải là đi sâu, mà là đi sai, vì càng đi về ngôn ngữ của một chuyên ngành, mình sẽ phải học cả về ngành đó. Như vậy thì đầu ra em sẽ là Dê hay A? Nhắc lại cho em, mục tiêu đào tạo của khoa, dù tham vọng, nhưng thực tế cho thấy nó không viển vông, được chứng minh bằng nhu cầu của XH đối với chuyên ngành Tiếng Anh kĩ thuật. Cựu SV có mặt khắp mọi ngành, đúng như mục tiêu đã đề ra: trang bị những kiến thức cơ bản nhất về các chuyên ngành khoa học kĩ thuật cho sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ.” Thứ nhất, theo e được biết, khi ra trường sv phải tự đào sâu kiến thức về một chuyên ngành cụ thể và đi làm chỉ 1 chuyên ngành đó. Vậy cuối cùng là ta cũng chỉ làm về 1 chuyên ngành phải không c? Vậy cuối cùng ta cũng phải đi sai phải không c? Nếu vậy thì có phải là dư thừa và phí phạm thời gian không khi sau này những chuyên ngành khác không được dùng đến? (C cho e hỏi ^^, ngoài sư phạm ra c có còn dùng đến những kiến thức chuyên ngành đã học?).

Rồi, nếu ta không đi sâu tìm hiểu về chuyên ngành, không hiểu nó thì e dám chắc ta cũng không thể nào hiểu được ngôn ngữ của nó. Ví như làm sao ta có thể hiểu suy nghĩ, lời nói của bạn khi ta không hiểu người bạn đó. Hơn nữa, không biết các chuyên ngành khác thế nào chứ nếu chỉ học chuyên ngành CNTT (jờ e chưa được học) giống như chuyên ngành môi trường hay kinh tế như hiện nay, e dám cá bạn nào mà dám đi biên, phiên dịch thì… Quả thật, người nào giỏi IT chắc chắn cũng sẽ giỏi cả TA chuyên ngành IT (ít nhất là đọc, hiểu, có thể cả viết nữa) và thực tế cũng cho thấy vậy. Vậy liệu sv của ta còn đất “dụng võ” (trong chuyên ngành này)???. Nếu có, công việc sẽ là gì khi mà người ta hầu như không cần đến biên, phiên dịch. Vậy SV của ta giờ chỉ còn nghe nói, biết nghe nói gì khi không hiểu hết? Tại sao c lại phân biệt đầu ra là “Dê hay A,” chẳng lẽ “đầu Dê” kém hơn “đầu A”? Theo e, đầu ra nào cũng vậy thôi, cái chính là mình có được gì và làm được gì. Không bao giờ e nghĩ “Đầu Dê” chỉ cần biết ngôn ngữ.

Đúng thế, “Cựu SV có mặt khắp mọi ngành, đúng như mục tiêu đã đề ra: trang bị những kiến thức cơ bản nhất về các chuyên ngành khoa học kĩ thuật cho sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ.” Nhưng 1 SV không thể làm ở 2 ngành phải không c?<

“Còn nếu theo em nghĩ, chương trình đào tạo BKD cần có chuyên ngành đi theo ý thích của riêng các em, lựa chọn của riêng các em, thì liệu sẽ đi đến đâu? Liệu có là cái đích chắc chắn?” Ai chứ, e thì rất chắc chắn. Hôm vừa rồi sinh hoạt công dân e cũng đã hỏi thầy cô: “Liệu khoa ngoại ngữ có quá tham vọng không khi đào tạo rất nhiều chuyên ngành (theo chiều rộng) mà không đi theo chiều sâu? Khoa có chương trình cho SV đăng kí chuyên ngành yêu thích?” Thầy trả lời ý thứ nhất cũng như c nói mà “ai cũng biết là gì rồi đấy”, ý thứ hai t bảo khoa đang xây dựng chương trình như vậy? Vậy theo c nói, khoa đang xây dựng chương trình như vậy là không đi đến đâu? Không có cái đích chắc chắn? (e “confused” quá!)

Tất nhiên e cũng yêu khoa, yêu bạn bè mình chứ. Có việc gì thiết thực làm cho khoa thì làm chứ mấy vụ phong trào đoàn, hội gì đó e không thích vì nó cứ thủ tục, quan liêu (có lẽ không thiết thực) kiểu gì ý. Đợt trước kỉ niệm 50 năm, e (tất nhiên cùng bạn nữa) cũng đi khuân đồ (toàn sách luận văn bảo vệ tốt nghiệp, rồi TV (nặng! May mà không phải khênh, 1 thầy trong khoa khênh.)) từ khoa lên thư viện điện tử trưng bày; đấy, mấy vụ khuân đồ, bàn ghế thấy thiết thực, còn vận động này, phong trào nọ thì…

Comments