blog.hoatle.info

just a value creator.

December 23, 2007-“Tin Học Thực Hành” =))

Hồi kì đầu tiên trong đời sinh viên, với những hứng khởi, vui mừng được học trong một ngôi trường “ranh tiếng” mà lại có cái môn “tin học thực hành” mà nhớ lại vẫn muốn học lại cho vui, đúng là môn hài nhất, được ngồi cười ông thầy vẽ những ứng dụng lên bảng để giảng bài cho sinh viên.

Không biết sau hai năm thì giờ các em khoá dưới mới vào còn học kiểu đó không. Học “tin học thực hảnh” mà sinh viên 5 lớp học trên giảng đường (100 sv) chẳng những không (bao giờ) được sờ vào máy tính để nghịch, để “thực hành” mà còn phải cố tưởng tượng ứng dụng trên bảng mà ông thầy vẽ nó giống cái gì, thầy đang vẽ cái gì, menu nào, button nào, thanh công cụ Standard hay Formatting có gì, làm gì và ở đâu. Tất cả chỉ là tưởng tượng, mường tượng và… tưởng tượng. Ấn tượng thế, tuy học 1 kì mỗi buổi 1 tuần mà giờ vẫn nhớ ông thầy, gặp ông ý vẫn nhận ra ;))

Môn đó được chia làm 3 phần: Giới thiệu cơ bản về máy tính + Word + Exel. Phần đầu thì không có gì phải nói cả, nhưng đến 2 phần sau ghê. Microsoft mà biết thầy vẽ ứng dụng của họ lên bảng để sinh viên tưởng tượng chắc sẽ kiện thầy đấy, chẳng lẽ thầy dạy tin học không có nổi 1 cái Laptop, mang máy chiếu lên minh hoạ cho sinh viên có phải tốt hơn (gấp nghìn lần) không? Thầy lười hay thầy nghèo? Nhà trường không trang bị hay thầy thấy không cần thiết đối với sinh viên khối D??? Thắc mắc lên khoa thì các cô bảo các em thông cảm, khoa mình còn thiếu thốn? Ừh, thiếu thốn không có máy cho sinh viên thực hành đã đành, chẳng lẽ thầy cũng thiếu thốn 1 cái Laptop để minh hoạ cho sinh viên thay vì bắt sinh viên phải tượng tưởng trên những đường cong xấu xí, kì quái mà thầy thì (chắc chắn) không có hoa tay vẽ vời??

Nếu không đủ điều kiện thì thà không dạy còn hơn, chất lượng là thứ chúng ta cần chứ không cần số lượng. Nghĩ lại chỉ muốn cười, cười xót xa.

Bình luận

  • qj246 (2007-12-23 09:27:00):

chi biet cuoi xot xa bay h phai khong. Hi vong sau nay em se thanh cong va dong gop duoc chut j cai thien tinh trang giao duc nay nhe! ;–)

  • hoatle (2007-12-23 10:42:00):

Em chỉ biết nói những gì được thấy, những thứ muốn nói. Còn vấn đề giáo dục này phải để những nhà giáo dục chứ, thân em tài hèn sức không khoẻ thì biết làm được gì. Còn chuyện sau này không biết được thế nào ;)). Hôm nọ gặp một cô giáo cũ, cô đã sống với nghề hơn chục năm và bảo: “Hơn chục năm trong nghề, quả thật Giáo dục VN vẫn vậy, vẫn dậm chân tại chỗ mà thôi”…

Comments