blog.hoatle.info

just a value creator.

December 28, 2007 - Chuyện Tình Tay Ba

Ngày xửa ngày xưa, xưa lắm rồi ý, ở một ngôi làng Matter nọ, sẽ chẳng có chuyện gì đáng nói nếu không có chuyện tình tay ba oái oăm giữa chàng Proton, nàng Electron và Neutron.

Chàng Proton và nàng Electron là con nhà nông, quý mến nhau từ hồi còn chăn trâu, cắt cỏ. Lớn lên hai người càng quấn quít nhau. Dường như không có gì có thể ngăn cản tình yêu sâu nặng của họ, nhất định sẽ có một ngày cả hai cùng “mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ” nếu không có sự hiện diện của nàng Neutron – cũng rất yêu mến chàng Proton.

Neutron là con gái một gia đình trọc phú. Neutron muốn lấy Proton làm chồng, biết Proton là người sáng dạ, khoẻ mạnh trong vùng, và để chiều con gái rượu, phú ông đã ép Proton phải lấy con gái ông. Là con người thấp cổ bé họng, Proton không thể không tuân theo nếu không sẽ bị làng bắt vạ, cha mẹ cũng phải chịu tội. Ngay sau đó lễ cưới không tình yêu đã diễn ra linh đình, cả làng cùng đi ăn cưới linh đình trong một tuần sau đó.

Không lấy được người mình yêu, cả Proton và Electron đều rất đau khổ. Giờ thì hai người không thể gặp nhau cũng không thể quên nhau. Neutron lấy được thân xác Proton chứ không lấy được tình yêu của chàng, đâm ra ghen tuông, bắt Proton lấy Electron làm vợ hai nhưng luôn kè kè bên chàng, không cho gặp Electron. Đấy là cách duy nhất mà Neutron có thể làm để dằn vặt Proton, khiến chàng đau khổ hơn.

Chuyện tình tay ba vẫn tiếp tục cho đến tận ngày nay trong một ngôi nhà nhỏ Atom. Chàng Proton và Electron không có cơ hội gần nhau do Neutron luôn kè kè bên Proton.

Câu chuyện đến đây là hết, có cái kết vậy buồn nhỉ. Vẫn còn nhiều vấn đề nhưng đơn giản vậy thôi cho dễ hiểu.

Thôi chết, mang tiếng Neutron quá, xin lỗi nhá. Lúc chưa viết không nghĩ mình lại biến Neutro thành người thế này, hic :| Chỉ là câu chuyện hư cấu, viết vội chưa hay nhưng kệ :)). Khi nào có thời gian thêm thắt mới hay.

Facts:

  • Nguyên tử là phần tử của vật chất không phân chia nhỏ hơn được trong các phản ứng hoá học. (the smallest indivisible particle of matter; or the smallest amount of a chemical element).

  • Theo thuyết cấu tạo nguyên tử (The theory of atomic structure): Electron mang điện tích âm ( negative charge) bay quanh hạt nhân (nucleus). Hạt nhân gồm Proton và Neutron do khoảng cách gần nhau đến mức tạo ra một lực cơ học (mechanical force) rất mạnh giữ chúng bên nhau rất khó tách rời. Proton mang điện tích dương.

  • Do Electron và Proton mang điện tích trái dấu (opposite charges) nên chúng hấp dẫn nhau. (Mở ngoặc: tình yêu nảy nở chính là do lực tĩnh điện này – Electrostatic force). Đáng lẽ cả hai Electron và Proton sẽ được ở gần bên nhau nếu không có lực li tâm cản trở.

Have some fun if u’re not so sensible ^^. Tớ chỉ là Proton bé nhỏ ngày ngày vẫn một mình cặm cụi trong nguyên tử H, bạn nào có muốn làm Electron của H không? Có một nguyên tố mà chỉ có 1 một Proton và một Electron, đó là nguyên tố H (H – Hydro hay Hoat? :–>)\

P/S: Vì sao điện tử (Electron) không rơi vào trong hạt nhân (Nucleus)? http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%C3%AAn_t%E1%BB%AD#V.C3.AC_sao_.C4.91i.E1.BB.87n_t.E1.BB.AD_kh.C3.B4ng_r.C6.A1i_v.C3.A0o_trong_h.E1.BA.A1t_nh.C3.A2n

Comments