blog.hoatle.info

just a value creator.

Sinh Nhật 1 Tuổi OpenSocial

Còn nhớ cách đây hơn 1 năm, biết đến Facebook, Ning. Hồi đó có cái project về social network với Dũng nhưng mà “fail”. Sau một thời gian với sự phát triển nhanh chóng của Facebook, khi Google cũng có mạng xã hội orkut của mình và cũng muốn các nhà phát triển viết các ứng dụng cho các mạng xã hội như viết cho Facebook. Nhưng OpenSocial khác với Facebook ở chỗ các nhà phát triển chỉ cần viết ứng dụng theo một hệ thống api nhất quán cho nhiều mạng xã hội. OpenSocial là sự kết hợp của các mạng xã hội như Bebo, Engage.com, Friendster, hi5, Hyves, imeem, NetModular, mixi, MySpace, Ning, orkut, Plaxo, Six Apart, Yahoo… Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói thêm về OpenSocial – nguồn gốc hình thành, quá trình phát triển và định hướng tương lai cho OpenSocial.

Trước hết là về nguồn gốc hình thành OpenSocial. Vào tháng 5 năm 2007 Facebook Platform hoạt động và phát triển nhanh đến chóng mặt đến nỗi mà có rất nhiều bài báo cho rằng đây là mối đe doạ với Google trong công cuộc thiết lập và thúc đẩy một hệ điều hành web phục vụ tất cả mọi người miễn là có một máy tính + trình duyệt + kết nối internet. Bạn sẽ không dùng ứng dụng desktop truyền thống nữa (desktop application) mà sẽ sử dụng các ứng dụng web (web desktop – webtop). Google Chrome chính là một bước tiến mới trong chiến lược này của Google.

Những mối thách thức này càng lớn khi Facebook lập kế hoạch về chương trình quảng cáo online (Facebook Ads) sau Google thông báo về kế hoạch mạng xã hội của mình. Chương trình quảng cáo của Facebook cũng có Facebook Social Ads và Facebook Insights cạnh tranh với Google Adsense và Adwords.

OpenSocial chính là câu trả lời đáp trả Facebook. OpenSocial là một tập hợp hệ thống api chung được sử dụng cho các ứng dụng mạng xã hội. OpenSocial được phát triển bởi Google, MySpace và nhiều mạng xã hội khác. Bất kì ứng dụng nào viết theo hệ thống API của OpenSocial sẽ giao tiếp, gửi và nhận dữ liệu với các hệ thống mạng xã hội hỗ trợ OpenSocial. Có rất nhiều hệ thống hỗ trợ OpenSocial như Hi5.com, MySpace, orkut, Netlog, Sonico.com, Friendster, Ning và Yahoo!.

Hoạt động dựa trên HTML, JavaScript và nền tảng Google Gadget. Hệ thống OpenSocial API được sử dụng để truy cập dữ liệu cũng như những chức năng trên các mạng xã hội hỗ trợ OpenSocial. Hiện tại OpenSocial đang trong giai đoạn alpha. Phiên bản đầu tiên được công bố là 0.5 vào ngày 13/11/2007 và đến 21/12/2007 ra phiên bản 0.6. Phiên bản 0.7 được công bố vào ngày 4/2/2008; phiên bản 0.8 vào ngày 28/5/2008. Hiện tại là phiên bản 0.81.

Hiện tại OpenSocial chưa thật sự hoạt động mượt mà trên các hệ thống khác, có cả những hệ thống vẫn đang tiến hành phát triển để hỗ trợ OpenSocial. Vấn đề bảo mật cũng là vấn đề lớn khi OpenSocial đã bị crack chỉ sau 20 phút trên iLike và Ning. Kẻ tấn công có thể thêm và bớt các bài hát trong playlist cũng như xem thông tin những người bạn khác của người dùng (Theo bài báo trên TechCrunch ngày 5/11/2007). Tuy nhiên Google đang nỗ lực ra phiên bản 0.9 để khắc phục những điểm yếu như vậy.

OpenSocial là nền tảng web cho các ứng dụng web trong tương lai. Chúc mừng OpenSocial tròn 1 tuổi vào thứ năm này (13/11) :)

Để biết thêm chi tiết, bạn hãy google nhá ;). Có rất nhiều tài liệu về OpenSocial để bạn có thể viết ngay các ứng dụng nhỏ ;)

Comments