blog.hoatle.info

just a value creator.

OpenSocial Hackathon Hà Nội

Hôm nay khá là bận rộn :). Vừa ở eXo Platform về thì đi chơi ngay với mấy đứa bạn cùng lớp, lâu lắm rồi thì phải :(. Nhiều chuyện quá làm mình không thích đi chơi nhiều như ngày trước nữa.

Hôm nay tham gia OpenSocial Hackathon, được gặp một số bạn khá thú vị :).

Hôm nay bình minh của tớ bắt đầu lúc 9h. Cũng thường thôi :D, nếu mà không phải đi học hay đi thi vào buổi sáng thì đấy là lịch thường ngày của tớ. Không biết sao nhưng thực sự tớ rất thích làm việc qua đêm, bao giờ chán hoặc buồn ngủ mới thôi. Hôm qua đi ngủ lúc 4h. Cũng khó mà hiểu hết những việc tớ làm :). Chỉ làm những việc tớ thích với máy tính: viết blog, xây dựng website theo yêu cầu của khách – chỉ là những website nho nhỏ cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, giới thiệu công ty, đăng tin tức, nghịch lung tung với một số xu hướng công nghệ, như viết opensocial app chẳng hạn, nâng cao khả năng lập trình = cách code nhiều hơn, nghĩ nhiều hơn, còn nhiều nữa. Thích thì học thì làm, chỉ là thói quen.

Mất gần nửa tiếng mới đến được văn phòng eXo Platform ở tầng 7 số 11 Thái Hà (chính xác hơn là ngõ 11 Thái Hà). Có vẻ đến hơi sớm thì phải (lúc đó tầm 10 giờ 20’), đến mới thấy có 2 hoặc 3 anh gì đó (trừ những người bên eXo).

Lúc sớm

11 giờ là mọi người có vẻ đã đến đông đủ. Chỉ có khoảng hơn 20 người – con số khá khiêm tốn so với dự tính. Tớ cứ nghĩ là phải tầm 50 người cơ ;). Chỉ sợ đăng kí chậm không có chỗ, hóa ra tớ là người đăng kí thứ 3 trong danh sách :)

Mọi người đến đông [chắc chưa đủ :D]

Ở đấy gặp bao nhiêu là người ở nhiều công ty khác nhau, trừ tớ, tớ hiện chưa làm cho công ty nào cả :), vẫn đang đi tìm, có vẻ nhiều công ty không có part-time job thì phải. Tớ không nhớ hết được tất cả mọi người, chỉ xin liệt kê một số công ty: eXo Platform (tất nhiên là có Jeremi Joslin, 3 người nữa mà tớ đã trao đổi khá nhiều với 2 anh ở eXo), Tinh Van Media (2 bạn sinh viên năm 3 của trường ĐH Công Nghệ Quốc Gia, mới đầu tớ gọi 2 cậu này = anh, sau thì đổi ngược lại khi biết tuổi nhau :))), Moore Corporation (http://nghenhac.info; http://anhso.net – có 1 người), VinaLive (http://phununet.com – mạng xã hội dành riêng cho phụ nữ; 3-4 người thì phải); 1 người bên Tầm Tay (http://tamtay.vn). 2 người đến từ http://teevn.com. Àh, cả Jason nữa, cuối cùng thì cũng được biết mặt anh này :). Một anh Tây của http://newhanoian.xemzi.com. Còn một số người khác nữa nhưng tớ không nhớ hết được.

Đố biết tớ đâu? :)

Jeremi có một bài thuyết trình khá rõ về OpenSocial, nhưng tớ nghĩ đây chỉ là giới thiệu cơ bản, hầu như những gì Jeremi nói thì cũng đã tìm hiểu trước rồi. Nhưng lạ là một số người hình như đến tham gia mà chưa biết gì về OpenSocial hay sao ý hoặc là rất mơ hồ về nó thì phải??? Tớ không biết sao nữa. Tớ cứ nghĩ là đây thực sự là sự kiện rất thú vị để trao đổi kiến thức, thông tin và còn hack nữa chứ :), nhưng mà một số người đến đây chỉ để xem hay sao ý, dường như không có ý tưởng để viết một cái opensocial gadget thì phải, hoặc là không muốn chia sẻ???

Bài thuyết trình kéo dài khoảng một giờ đồng hồ. Mặc dù phần demo có một số vấn đề với newhanoian gadget nhưng bài thuyết trình rất rõ ràng. Thực sự rất thích sự cởi mở và giọng nói tiếng Anh chậm, rõ (Jeremi là người Pháp). Sẽ post một số ảnh ở đây khi Jeremi gửi ảnh cho tớ, vừa gửi email rồi.

Sau đấy là đến giờ ăn trưa!!! Không có pizza như trong agenda :), nhưng mà có bánh mì, thịt, rau, hoa quả… ngon. Cảm ơn eXo, Jason, Google về bữa trưa :).

Chuẩn bị cho bữa trưa [Đầy thức ăn nhưng mà không có cái ảnh nào như thế :)]

Ăn trưa xong mọi người giới thiệu về mình: bạn là ai, bạn đang làm gì, ý tưởng của bạn..blah blah. Mọi thứ bạn muốn nói và muốn chia sẻ.

Tiếp theo là đến lúc hack. Đầu tiên là học cách viết gadget bằng cách code theo một gadget mẫu: place searching trên newhanoian. Khá hay, đơn giản nhưng tớ biết một số người có vẻ chưa hoàn thành hoặc không thích lắm thì phải. Một số người nói là không sử dụng javascript, chính vì thế mà rất khó để code cùng mọi người.

Đến lúc hack :)

Sau khi code gadget mẫu, mọi người có phần chia sẻ ý tưởng và tìm người cùng code một gadget theo ý tưởng đó. Lạ là có mỗi tớ lên chia sẻ ý tưởng của mình :(.

Có một câu hỏi khá lạ (lùng) và lặp đi lặp lại: – Làm sao để mạng xã hội của tôi có thể trở thành một opensocial container? Cách config thế nào? Thực sự đây là một câu hỏi lớn. Để có thể trở thành một opensocial container, mạng xã hội đó phải đáp ứng một số chuẩn của mạng xã hội, phải implement hệ thống opensocial api và còn nhiều thứ khác nữa. Thực sự theo tớ nghĩ rất khó để “cái-gọi-là” mạng xã hội ở Việt Nam có thể implement mọi thứ để trở thành một container cho các opensocial app khi những người quản lý của các mạng này hỏi những câu hỏi như thế? Nếu có thời gian tìm hiểu chắc sẽ không hỏi câu này đâu :)).

Cũng hơi buồn tí khi mà thời gian kết thúc khá sớm, khoảng 4h chiều – sớm hơn 2 giờ so với dự kiến. Đây cũng là điều dễ hiểu thôi vì dường như một số người muốn code nhưng một số người thì không hoặc là chưa sẵn sàng.

Một chi tiết khá thú vị. Thông thường những sự kiện như này thì mọi người sẽ được phát một chiếc T-shirt đặc trưng, nhưng lần này mỗi người được 2 cái cơ ;)). Theo tớ để ý thì có khá nhiều T-shirt, thừa hơi bị nhiều so với dự tính. Không có cảnh xô đẩy (thì phải) như D3vF3st ở t.p Hồ Chí Minh. Mỗi người một chiếc màu đen truyền thống, một chiếc màu trắng của bên http://teevn.com. Nhưng rất không may là tớ nhận được 2 chiếc đều cỡ L. Tìm mãi mà chả thấy cỡ M đâu cả. Giá mà mình to hơn 1 tí thì tốt, đỡ phải kén chọn ;))…

Thực sự cảm ơn Jeremi vì cái bắt tay ;), vì sự cởi mở. Cảm on mọi người đã đến. Tớ thực sự thích OpenSocial Hackathon Hanoi :)

Xem thêm ảnh: http://flickr.com/photos/jeremi/sets/72157611434836951/

Comments