blog.hoatle.info

just a value creator.

Ngày Làm Việc đầu Tiên ở eXo Platform SEA

Hôm nay là ngày làm việc đầu tiên cho eXo Platform SEA, làm việc ở đây hơi bị ổn :). Từ tết đến giờ mới lại viết blog, một phần vì bận, 1 phần vì chuyển mạng qua fpt nhưng lại không được vì max thuê bao, lại quay lại dùng mạng của vietel, chậm kinh khủng, 1 máy down film cái là mạng không chạy được luôn => lại bị hạn chế down film :(. Giờ mọi thứ gần như trở lại bình thường thì hoạt động viết blog sẽ trở lại bình thường. Sắp tới có lẽ viết nhiều về Java + các sản phẩm của eXo vì làm việc nhiều với nó mà :).

Được làm việc ở eXo1 cũng là may mắn, có bao giờ (dám) nghĩ là sẽ là việc ở đây đâu vì ở eXo không tuyển part-time mà hầu như các công ty cũng không tuyển part-time đâu. May mắn được biết và có một số trao đổi với Jeremi2 từ sau đợt Opensocial Hackathon Hà Nội3. Sau hackathon, tớ có liên lạc với Jeremi và hẹn một buổi cafe ở eXo xem Jeremi có giúp gì được tớ không. Tớ cũng chỉ nghĩ là tới gặp nói chuyện làm quen, nhưng sau đó Jeremi có hỏi về việc học, về kinh nghiệm, gợi ý cho tớ làm technical document writer cho eXo. Quá tốt, tớ cũng cần đi làm + sang kì tới thực tập ở Bách Khoa rồi, đi thực tập phải làm gì liên quan đến tiếng Anh => vị trí này là ổn rồi, kì tới cứ thế mà tiếp tục làm chứ chả lo phải đi liên hệ thực tập nữa :)). Tuy được Jeremi gợi ý + giúp như vậy nhưng cũng chỉ là bước đầu chuẩn bị thôi. Sau đó là nộp CV, có bài test tiếng Anh nhẹ nhàng, tiếp theo là phỏng vấn 2 lượt, lượt thứ nhất với 3 anh để kiểm tra kiến thức về Java (chưa nhớ được tên anh này), kiến thức về OpenSocial (anh Tùng) và kỹ năng viết tài liệu (anh Công). Phỏng vấn lượt 2 tiếp theo là với Brice Revenant4 – giám đốc eXo Platform SEA hồi trước tết. Về quê nghỉ tết rồi thì nhận được email cần test thêm: gửi tài liệu mẫu hướng dẫn về Community Management cho eXo Portal. Tết bận, tranh thủ viết lúc đêm, tối hôm sau ra hàng cafe internet gửi luôn :). Tết về nhà bán hàng bận, đúng chỉ có đêm mới được sờ đến máy tính :)). Cũng may mắn là mọi thứ đều ổn, rất là vui khi làm việc ở đây :).

Năm đen đủi cũng qua rồi, năm ngoái thật sự mệt mỏi, mất đồ, bị lừa, khó khăn :(. Bị lừa khi giúp bạn tìm việc, bị lừa qua bọn môi giới nhà đất, 1 tháng chuyển nhà đến 3-4 lần ý :( [hận + ghét nhất là bọn môi giới), xe máy thì bị mất nữa (phải mất 1 năm làm việc mình mới có thể kiếm lại những gì đã mất :(, chắc cuối năm nay ra trường lại mua 1 cái khác). Sống ở Hà Nội điên loạn, nguy hiểm [thành phố vì hoà bình ư? Điên loạn, nguy hiểm trong hoà bình thì đúng hơn :))]. Kì 2 đại học cũng mất luôn con cào cào mới đi được 3 tháng :(. Nhưng tất cả đã qua, giờ là thời điểm của năm mới may mắn: đầu năm thì ứng dụng music-engine của tớ đạt giải nhì trong cuộc thi viết ứng dụng OpenSocial khi vực Đông Nam Á5 – ứng dụng không phải là lớn nhưng sẽ là bàn đạp để tớ tiếp tục phát triển nó :). Có một số đề nghị tham gia các team, nhưng mà phải từ chối vì đã nhận lời làm ở eXo rồi. Đấy, lúc tìm việc mãi không ra, đến khi tìm được rồi lại thế đấy :)). Nói chung là kiểu này chả sợ thất nghiệp, kể cả trong thời kì suy thoái kinh tế thế giới thế này :). Barcamp Hà Nội 2 vẫn đang được chuẩn bị, eXo sẽ là một trong những nhà tài trợ chính. Có vẻ như quá trình chuẩn bị cho Barcamp Hà Nội 2 rất chậm, thông tin rất ít, mà không thấy có organizer nào nữa ngoài @xoài – Ninh Nguyen :(. Tớ sẽ trao đổi thêm với Brice, nếu được tạo điều kiện về thời gian sẽ cố gắng tham gia tổ chức cho Barcamp, còn không thì cũng sẽ bằng cách này hay cách khác tìm người cùng tổ chức, lên kế hoạch… Sau đó tớ cũng dự định sẽ có có 1 section, nhưng chưa biết về cái gì đây :D. Sang năm sẽ là một năm chuyển đổi lớn, có nhiều thời gian hơn sau khi tốt nghiệp ở trường + học xong ở HN-Aptech. Mệt thêm năm nay nữa thôi: Sáng học ở trường (5/7) + Chiều đi làm (5/7) + Tối học ở HN-Aptech(4/7). Học xong về ăn cơm + ngủ khoảng 3-4 tiếng. Sau đó dậy làm đủ các mọi việc: làm bài + duyệt web + viết blog…

Mấy hôm đầu chưa phải làm gì, được training để hiểu các sản phẩm, cách dùng… Mai training tiếp về WebOS sau đó là có 1 bài test kiểm tra chất lượng :). Mọi người ở đây đều cởi mở + tốt nữa. Được biết thêm 1 số anh chị nữa: anh Tùng (eXo Social project leader) và anh Trọng (Portal team leader) từ Hackathon, anh Công (tester) từ buổi phỏng vấn, chị Nga (document writer) và chị Hằng (training cho tớ + 1 anh nữa mới đến). Đội hình đội ngũ ở đây [chưa cập nhật nên chưa thấy cái mặt tớ :))] http://wiki.exoplatform.org/xwiki/bin/view/Main/Team.

Hôm nay buổi đầut tiên cũng có trao đổi với Brice về công việc, tớ có thể switch đến vị trí developer hoặc các vị trí khác nếu có khả năng :), còn ít nhất là nên làm 2 tháng viết docs để tìm hiểu các sản phẩm trước đã. Jeremi làm việc cho eXo gần 2 năm, chuẩn bị mở công ty riêng ở Trung Quốc với 1 số bạn ở Thái Lan. Jeremi tốt + giỏi + cao-to-đẹp-zai; bạn girl nào cần giới thiệu thì tớ cũng không giới thiệu đâu vì Jeremi có bạn gái là người mẫu rồi thì phải :).

Một năm bận rộn + đầy hứa hẹn, Yeah :)


  1. http://exoplatform.com

  2. http://jeremi.info

  3. http://blog.hoatle.info/2008/12/14/opensocial-hackathon-ha-noi/

  4. http://www.linkedin.com/pub/dir/brice/revenant

  5. http://blog.hoatle.info/2008/11/15/cuoc-thi-viet-ung-dung-opensocial-khu-vuc-dong-nam-a/

Comments